Bước đầu tìm hiểu đặc điểm ngữ nghĩa-chức năng của quán ngữ tình thái tiếng Việt = A primary investigation on functional-semantic features of Vietnamese modal habitual collocations /Đoàn Thị Thu Hà. - Đoàn, Thị Thu Hà.
Quán ngữ tình thái (QNTT) là một kiểu đơn vị ngôn ngữ tiềm tàng rất được quen dùng trong tiếng Việt. Bài báo này bước đầu tìm hiểu đặc điểm ngữ nghĩa-chức năng của QNTT theo hướng chức năng và dụng học. Theo đó, chúng tôi đã phát hiện ra ba chức năng quan trọng của loại ngôn ngữ đơn vị này: (1) tham gia vào khung tình thái (modus) của câu, hành chức như một loại phương tiện bổ trợ, tác động vào nội dung mệnh đề (Proposition – P) đi kèm, gắn câu với hoàn cảnh giao tiếp hiện thực; (2) chuyển tải thông tin siêu ngôn ngữ; (3) liên kết văn bản.