Ẩn dụ tri nhận về mùa hè trong ca từ tiếng Anh và tiếng Việt = Conceptual metaphor for summer in English and Vietnamese song lyrics /Sỹ Thị Thơm - Sỹ, Thị Thơm
Nghiên cứu này nhằm phát hiện ẩn dụ tri nhận trong tiếng Anh qua các ca từ trong bài hát tiếng Anh và tiếng Việt, dựa trên cơ sở lí thuyết về ẩn dụ tri nhận do Lakoff và Johnson khởi xướng vào năm 1980.Nghiên cứu tiến hành dựa trên số liệu được thu thập từ 304 bài hát, trong đó có 156 bài tiếng Anh và 148 bài tiếng Việt từ thế kỉ 20 đến nay và tuân thủ theo phương pháp nhận biết ẩn dụ của Steen (1999) .Hai phương pháp nghiên cứu chính trong bài là phương pháp mô tả và sô sánh.Kết quả nghiên cứu cho thấy có 20 ẩn dụ tri nhận được tìm ra thông qua việc tìm các miền nguoofn mang tính cụ thể đã ánh xạ lên nguồn đích - mùa hè, trong đó có 10 ẩn dụ giống nhau trong hai ngôn ngữ.Nghiên cứu cũng đa chỉ ra được sự giống nhau và khác nhau của ẩn dụ về mùa hè giữ hai ngôn ngữ này.Đồng thời, đưa ra những giải thích cho sự tương đồng và khác biệt này dưới góc nhìn văn hóa, bao gồm kinh nghiệm và môi trường sống của con người.