Luận văn thạc sĩ: Các nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn bó của cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn thị xã Ninh Hòa / Nguyễn Thị Hoàng Vũ; Vòng Thình Nam (GVHD) - Nguyễn, Thị Hoàng Vũ
Đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn bó của cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn thị xã Ninh Hòa” nhằm xác định các nhân tố tác động đến sự gắn bó của công chức cấp xã; đo lường mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến sự gắn bó với công việc và đưa ra một số hàm ý chính sách, nhằm nâng cao sự gắn bó của công chức cấp xã với công việc. Nghiên cứu thực hiện bao gồm hai bước chính: nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng. Nghiên cứu định tính là nghiên cứu sơ bộ thông qua kỹ thuật thảo luận các vấn đề có liên quan nhằm mục đích hiệu chỉnh các biến quan sát dùng để đo lường các khái niệm nghiên cứu. Nghiên cứu định lượng được thực hiện bằng phương pháp định lượng thông qua kỹ thuật khảo sát trực tiếp 200 cán bộ, công chức cấp xã đang làm việc trên địa bàn thị xã Ninh Hòa và xử lý số liệu (thống kê mô tả và kiểm định, phân tích nhân tố khám phá - EFA, phân tích hồi quy) với kích thước mẫu hợp lệ là 200. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 nhân tố tác động đến sự gắn bó bao gồm: (1) Lãnh đạo trực tiếp, (2) Cơ hội thăng tiến, (3) Môi trường và điều kiện làm việc, (4) Thu nhập, (5) Phúc lợi, (6) Đánh giá thực hiện công việc. Dựa trên kết quả khảo sát, nghiên cứu đã đề xuất một số hàm ý chính sách cụ thể liên quan đến các nhân tố ảnh hưởng nhằm tăng sự gắn bó của công chức trên địa bàn thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên, đề tài cũng còn một số hạn chế nhất định, đây là cơ sở tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo