Đất nước Việt Nam qua các đời : Nghiên cứu địa lý học lịch sử Việt Nam / Đào Duy Anh - Đào, Duy Anh
Nghiên cứu địa lý hành chính để nhận định cương vực của nhà nước và vị trí các khu vực hành chính trải qua các đời, rồi đến quá trình mở mang lãnh thổ; Nghiên cứu những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm quan trọng trong thời phong kiến