Pháp luật về nhà ở xã hội từ thực tiễn thực hiện tại Thành phố Hà Nội / Lưu Thị Hồng Vân; GVHD PGS.TS Nguyễn Thị Nga - Lưu, Thị Hồng Vân
Luận văn sử dụng lí thuyết về cung cầu là nền tảng cơ bản để thực hiện nghiên cứu. Dựa vào việc phân tích cung cầu của thị trường nhà ở nói chung và thị trường nhà ở xã hội cho cán bộ công nhân viên chức nói riêng để tìm ra những hạn chế của thị trường, nguyên nhân cung không đáp ứng cầu, từ đó khẳng định Nhà nước phải có sự can thiệp để điều chỉnh thị trường; đồng thời luận văn cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức trong đó trọng tâm là vấn đề phát triển nhà ở xã hội. Theo đó trên cơ sở thực trạng tình hình phát triển cũng như quản lí nhà ở xã hội trong thời gian qua trên địa bàn Thành phố, luận văn đã có những đóng góp sau đây: Về lí luận, từ nghiên cứu lí luận về thị trường, hạn chế của thị trường, khái niệm nhà ở, nhà ở xã hội và kinh nghiệm thực tiễn của một số nước trên thế giới, luận văn đi đến khẳng định Nhà nước phải trực tiếp tham gia đầu tư phát triển quĩ nhà ở xã hội thay vì thả nổi cho thị trường. Về thực tiễn, thông qua nghiên cứu một số chính sách của Nhà nước về vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp và phân tích tình hình cung cầu thị trường nhà ở xã hội, luận văn đã chỉ ra chính xác và khách quan những kết quả đạt được, những hạn chế về tài chính, đất đai, qui hoạch, quản lí nhà nước và tổ chức bộ máy và nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng trong thị trường nhà ở xã hội. Về giải pháp và kiến nghị, từ những hạn chế tồn tại và nguyên nhân, luận văn đưa ra một số giải pháp nhằm góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho đối tượng nhà ở xã hội và cán bộ công nhân viên chức, trong đó tập trung vào các giải pháp về tài chính, đất đai, qui hoạch xây dựng, kênh phân phối, bình ổn thị trường nhà ở nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên và thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở xã hội.