Pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất từ thực tiễn thực hiện tại Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh / Nguyễn Văn Tuấn; GVHD TS Trần Quang Huy - Nguyễn, Văn Tuấn
Đề tài nghiên cứu thực trạng pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất và thực tiễn thực thi pháp luật về vấn đề này, tác giả sử dụng các phương pháp: phân tích, thống kê, so sánh, lịch sử, chứng minh, tổng hợp, quy nạp để tìm hiểu và đánh giá những tác động tích cực của pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất trong thời gian qua đối với đời sống thực tiễn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và người dân nói chung và cả hệ thống tín dụng cho vay, đồng thời, đánh giá khách quan những tồn tại, vướng mắc phát sinh, tồn tại của pháp luật, để đề xuất giải pháp hoàn thiện các quy định hiện hành về thế chấp quyền sử dụng đất. Luận văn được kết cấu thành 03 chương: Chương 1: Những vấn đề lý luận về thế chấp quyền sử dụng đất và pháp luật điều chỉnh thế chấp quyền sử dụng đất; Chương 2: Thực trạng pháp luật và thực tiễn thực thi pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Chương 3: Hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất. Trước những yêu cầu đặt ra của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và xu thế hội nhập, luận văn đưa ra những giải pháp hoàn thiện pháp luật về thế chấp QSDĐ với những vấn đề cơ bản: Về chủ thể nhận thế chấp QSDĐ; Về điều kiện của đối tượng được thế chấp là QSDĐ; Về thời điểm có hiệu lực của giao dịch thế chấp QSDĐ; Về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ thế chấp QSDĐ; Về việc xử lý QSDĐ được thế chấp. Bên cạnh đó, luận văn cũng đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất đối với các tổ chức tín dụng, các chủ thể thế chấp QSDĐ và về phía các cơ quan lập pháp