Những vấn đề pháp lý về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối vơi hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại và thực tiễn thi hành tại Tỉnh Sơn La / Nguyễn Trường Giang; GVHD TS Đoàn Trung Kiên - Nguyễn, Trường Giang
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sự giao thương hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng được mở rộng. Luật Hải quan, nhất là những thiết chế pháp luật về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có vai trò đặc biệt quan trọng, đảm bảo sự thông suốt hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Thực tế cho thấy, quá trình áp dụng Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được sự đòi hỏi của điều kiện hội nhập quốc tế. Đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đã tham gia đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do với tư cách là thành viên của ASEAN, với tư cách là thành viên độc lập và trở thành thành viên của Công ước Viên năm 1980 về mua bán hàng hóa quốc tế. Xuất phát từ nhu cầu của đời sống thực tiễn ở các địa phương, của các nhà đầu tư,... thì việc tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại một địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn như tỉnh Sơn La luôn là vấn đề mang tính cấp thiết .