Một số vấn đề về quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam / Đinh Thị Thu Trang; GVHD TS Kiều Thị Thanh - Đinh, Thị Thu Trang
Chỉ dẫn địa lý đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới xây dựng, phát triển và sử dụng không chỉ như một bằng chứng bảo đảm với người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, mà còn là công cụ hữu hiệu để quảng bá, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Đồng thời, bảo hộ hiệu quả các thương hiệu có chỉ dẫn địa lý vừa góp phần nâng cao giá trị thương mại của hàng hóa quốc gia trên thị trường quốc tế, vừa góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa và tri thức truyền thống của quốc gia kết tinh trong những hàng hóa này. Trước thực tế đó, pháp luật về quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đối với chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam luôn có sự hoàn thiện, bổ sung nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề này. Tuy nhiên, để các quy định pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền SHCN đối với chỉ dẫn địa lý nói riêng đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, đòi hỏi phải có sự hướng dẫn, giải thích, áp dụng các quy định một cách đúng đắn, đầy đủ và phù hợp với xu hướng của thế giới. Do đó, việc nghiên cứu và tiếp tục kiến nghị hoàn thiện các quy định pháp luật về lĩnh vực này là điều cần thiết. Với những lý do trên, tác giả lựa chọn đề tài “Một số vấn đề về quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam” làm đề tài luận văn thạc sĩ của mình. Trên cơ sở đối tượng, phạm vi nghiên cứu đề tài, tác giả luận văn đi vào nghiên cứu một số vấn đề lý luận và các quy định của pháp luật Việt Nam về quyền SHCN đối với chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ sở quan trọng để tác giả đưa ra những phân tích, đánh giá điểm tích cực và những hạn chế còn tồn tại trong quy định của pháp luật về quyền SHCN đối với chỉ dẫn địa lý. Bên cạnh đó, tác giả cũng tìm hiểu thực tiễn bảo hộ quyền SHCN đối với chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam. Thông qua đó, tác giả đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về quyền SHCN đối với chỉ dẫn địa lývà một số giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ quyền SHCN đối với chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam.