Giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với nước tiếp nhận đầu tư theo thủ tục ICSID(trung tâm quốc tế về giải quyết tranh chấp đầu tư) và vấn đề gia nhập đối với Việt Nam / Trịnh Cẩm Vân; GVHD: TS. Trần Minh Ngọc - Trịnh, Cẩm Vân
1.Mục đích và phương pháp nghiên cứu của luận văn Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm rõ những vấn đề chung về giải quyết tranh chấp trong đầu tư nước ngoài, về thủ tục giải quyết của Trung tâm giải quyết tranh chấp trong đầu tư quốc tế ICSID, những vụ việc thực tiễn đã và đang được giải quyết tại Trung tâm, kinh nghiệm áp dụng những quy định của ICSID của một số quốc gia trên thế giới. Trên cơ sở đó, luận văn đưa ra những khuyến nghị đối với Việt Nam liên quan đến giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là liên quan tới việc giải quyết tranh chấp tại ICSID. Để hoàn thành luận văn, các phương pháp nghiên cứu được sử dụng bao gồm: phương pháp thống kê, phân tích - tổng hợp, luận giải, đối chiếu so sánh các luận điểm trên nhiều khía cạnh khác nhau kết hợp với quá trình nghiên cứu thực tiễn về đề tài. 2.Kết quả nghiên cứu của luận văn Luận văn đã góp phần làm sáng tỏ hơn những vấn đề lý luận cơ bản về giải quyết tranh chấp giữa nhà nước với nhà đầu tư nước ngoài; Đánh giá được thủ tục của ICSID về giải quyết tranh chấp đầu tư giữa nhà nước tiếp nhận đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài; Đưa ra các khuyến nghị khoa học đối với Việt Nam liên quan đến giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài nếu giải quyết tranh chấp tại ICSID, đồng thời đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện thủ tục ICSID trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.