Pháp luật về lao động nữ từ thực tiễn các doanh nghiệp tỉnh Sơn La / Trịnh Thu Hà; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Hữu Trí - Trịnh, Thu Hà
Mục đích nghiên cứu: Mục đích đặt ra của luận văn là lý giải và làm sáng tỏ các quy định pháp luật liên quan và các quy định đặc thù về lao động nữ. Đánh giá tính khả thi cũng như những hạn chế của các quy phạm pháp luật, những điểm vướng mắc, bất cập trong quá trình áp dụng pháp luật tại một địa phương. Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn luận văn đưa ra một số kiến nghị cụ thể để góp phần từng bước hoàn thiện các quy phạm pháp luật liên quan đến lao động nữ, từ đó triển khai áp dụng các quy định của pháp luật về lao động nữ cơ bản phù hợp với thực tế, sử dụng hiệu quả lao động nữ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phương pháp nghiên cứu: Để thực hiện được mục đích nghiên cứu như đã nêu trên, luận văn nghiên cứu dựa trên cơ sở phép biện chứng duy vật của Chủ nghĩa Mác - Lê nin, những quan điểm, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về quyền và lợi ích của lao động nữ. Ngoài ra luận văn còn sử dụng các phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp, đánh giá... để giải quyết vấn đề một cách toàn diện nhất. Kết quả nghiên cứu: Đã làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về lao động nữ và pháp luật lao động về lao động nữ.