Hoàn thuế giá trị gia tăng theo pháp luật Việt Nam từ năm 2014 đến nay / Nguyễn Thị Huệ; GVHD: PGS.TS. Phạm Thị Giang Thu - Nguyễn, Thị Huệ
Luậnvănđượckếtcấuthành3 chương Chương 1. Khái quát chung về pháp luật về hoàn thuế giá trị gia tăng Chương 2. Thực trạng ápdụngpháp luật về hoàn thuế giá trị gia tăng ở Việt nam từ năm 2014 đến nay Chương 3. Kinhnghiệmquốctếvàmộtsố giải pháp hoàn thiện pháp luật về hoàn thuế giá trị gia tăng ở Việt nam trong giai đoạn hiện nay. Mộtsốgiảipháphoànthiệnphápluậtvềhoànthuếgiátrịgiatăng ở ViệtNam tronggiaiđoạnhiện nay: - Phải đảm bảo tính hiệu quả và khả thi; - Đảm bảo tính thống nhất phù hợp với pháp luật thuế GTGT và pháp luật về hệ thống thuế, đồng thời, đồng bộ với pháp luật kinh tế, tài chính của đất nước; - Đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người nộp thuế, có ảnh hưởng tích cực, cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, lưu thông và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ; - Các giải phápcần phải đảm bảo tính mở trong suốt quá trình hoàn thiện pháp luật về hoàn thuế GTGT. Mộtsốđềxuấtcụthể(6 giảipháp): Thứnhất, Thu hẹp đối tượng hoàn thuế giátrịgiatăng Thứhai,Về thẩm quyền giải quyết hoàn thuế và giám sát hoàn thuế Thứba, Về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế và tổ chức thanh kiểm tra Thứtư,Về quản lý chứng từ,hóa đơn giá trị gia tăng: Về quản lý phát hành và sử dụng hóa đơnvàvề xử phạt vi phạm về hóa đơn. Thứnăm, Về ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế Thứsáu, Về việc xây dựng và áp dụng tiêu chí rủi ro.