Pháp luật về bảo vệ môi trường khu dân cư / Nguyễn Thị Thu Hà; GVHD: TS.Vũ Thị Duyên Thuỷ - Nguyễn, Thị Thu Hà
1. Mục đích và phạm vi nghiên cứu: Hiện nay ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng và đang trở thành mối đe dọa đối với đời sống con người, môi trường sinh thái. Trong đó, ô nhiễm môi trường do rác thải, nước thải ở các khu dân cư đang là những thách thức gay gắt đối với sự phát triển ở từng địa phương. Việc nghiên cứu về vấn đề này nhằm chỉ ra những điểm bất cập trong quy định của pháp luật hiện hành và đưa ra hướng hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật về bảo vệ môi trường khu dân cư góp phần đảm bảo quyền được sống trong một môi trường trong lành của con người. Phạm vi của luận văn nghiên cứu trực tiếp thực trạng của pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường khu dân cư và thực tiễn áp dụng nhằm đánh giá, xác định và đưa ra giải pháp để thực hiện hiệu quả pháp luật bảo vệ môi trường khu dân cư tại Việt Nam. 2. Phương pháp được dùng trong nghiên cứu: Phương pháp tổng hợp và phân tích, phương pháp thống kê, phương pháp so sánh, đối chiếu, kết hợp nghiên cứu lý luận và thực tiễn. 3. Kết quả nghiên cứu: từ việc nghiên cứu những vấn đề lý luận cơ bản về pháp luật bảo vệ môi trường khu dân cư hiện nay, đánh giá tổng quát việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường khu dân cư từ đó chỉ ra những điểm bất cập và đưa ra hướng hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật về bảo vệ môi trường khu dân cư. 4. Kết luận: Để hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường khu dân cư. Cần đưa ra những quy định về việc phân loại rác tại các hộ gia đình, khu dân cư; Ban hành các quy chế pháp lý về bảo vệ môi trường khu dân cư; Ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về nhiệm vụ, chức năng của các cơ quan ban ngành liên quan. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo vệ môi trường khu dân cư; đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường khu dân cư và kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước bảo vệ môi trường khu dân cư và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước bảo vệ môi trường khu dân cư.