Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo pháp luật hiện hành ở Việt Nam / Bùi Văn Mão; GVHD: PGS.TS. Bùi Đăng Hiếu - Bùi, Văn Mão
I. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích của việc nghiên cứu đề tài này một mặt là nhằm giúp phần hoàn thiện nhận thức về bản chất pháp lý của hành vi chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, mặt khác tạo thuận lợi cho quá trình áp dụng pháp luật khi giải quyết những tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ, đồng thời tìm ra những điểm còn tồn tại trong pháp luật về đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Các nội dung của Luận văn được nghiên cứu trên cơ cơ sở phương pháp luận chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử. Ngoài ra, Luận văn còn sử dụng các phương pháp như phân tích, tổng hợp, so sánh để xem xét sự phù hợp của pháp luật Việt Nam về đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. II. Kết quả nghiên cứu: Tác giả đã phân tích rõ nét những ảnh hưởng của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; liệt kê các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. III. Kết luận Trên cơ sở nghiên cứu về đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật và hậu quả pháp lý, tác giả đã đưa ra một số kiến nghị nhằm xây dựng và hoàn thiện pháp luật cũng như tổ chức thực hiện pháp luật về đơn phuơng chấm dứt HĐLĐ. Việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về đơn phương chấm dứt HÐLÐ phải phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế thị trường Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập khu vực và thế giới.