Khía cạnh thương mại của quyền tác giả và thực tiễn thực hiện tại nhà xuất bản giáo dục Việt Nam / Nguyễn Thị Huyền Nga; GVHD: TS. Lê Đình Nghị - Nguyễn, Thị Huyền Nga
- Mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: + Bản luận văn này tác giả tập trung vào khía cạnh thương mại của quyền tác giả và thực tiễn thực hiện tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam theo những quy định của pháp luật trong nước trong mối tương quan về nội dung pháp lý và một số văn bản liên quan. Trong luận văn, tác giả nhấn mạnh vấn đề bảo hộ quyền tác giả. + Phương pháp nghiên cứu tác giả lựa chọn xuất phát từ nguyên tắc chung của chủ nghĩa duy vật biện chứng, và cố gắng "tập" kết hợp thêm những phương pháp của logic hình thức như so sánh, tổng hợp, phân tích, loại trừ…và một phương pháp thu thập cụ thể nữa là lấy số liệu tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Đây là một phương pháp mất nhiều thời gian và công sức, nhiều khi lại không có được những kết quả ưng ý về mặt pháp lý nhưng là những số liệu thực tiễn rất quý giá. - Kết quả nghiên cứu: Luận văn với đề tài: “Khía cạnh thương mại của quyền tác giả và thực tiễn thực hiện tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam” đã làm rõ những vấn đề lý luận cơ bản và thực tiễn thực hiện các quy định pháp luật, bảo hộ quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản ở Việt Nam thông qua hoạt động tại đơn vị Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Qua đó nội dung đưa ra một số giải pháp tăng cường việc bảo hộ quyền tác giả cũng như nâng cao khả năng khai thác các khía cạnh thương mại từ quyền tác giả trong thời gian sắp tới. - Kết luận: Quyền tác giả nói riêng cũng như quyền sở hữu trí tuệ nói chung là nhóm quyền dân sự mang đậm dấu ấn cá nhân của một hoặc một số cá nhân trong xã hội, trong đó thể hiện sự sáng tạo không giới hạn của con người. Để hiểu rõ những khía cạnh thương mại và có thể vận dụng, mang lại những lợi ích cho chủ thể quyền hợp pháp là vấn đề mà không chỉ những chỉ thể nắm quyền tác giả, hưởng dụng quyền tác giả mà cả các cơ quan lập pháp, hành pháp trong quá trình xây dựng, thực thi pháp luật cũng cần có hiểu biết, nhìn nhận đa chiều đối với vấn đề này, khi mà sự vi phạm quyền tác giả trong khía cạnh thương mại ngày càng phức tạp hơn.