Pháp luật về quyền của tổ chức trong nước sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất và thực tiễn thành phố Hà Nội / Lại Duy Đức; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Thị Nga - Lại, Duy Đức
Đề tài đi sâu nghiên cứu các vấn đề lý luận chung pháp luật về quyền của tổ chức trong nước được Nhà nước cho thuê đất, tìm hiểu thực trạng áp dụng các quy định pháp luật trong thực tiễn cho thuê đất ở Hà Nội. Qua đó, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về quyền của tổ chức trong nước được Nhà nước cho thuê đất theo hướng đảm bảo quyền của tổ chức được cho thuê đất, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, điều chỉnh nguồn cung hàng hóa cho thị trường bất động sản, góp phần làm lành mạnh việc sử dụng đất tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Theo đó luận văn chỉ rõ quyền của tổ chức trong nước được Nhà nước cho thuê đất được phát sinh dựa trên cơ sở hành vi cho thuê đất của Nhà nước: Nhà nước dựa trên mối quan hệ hành chính về phân phối đất đai, điều chỉnh quỹ đất phù hợp với lợi ích của Nhà nước cũng như tổ chức trong nước. Dựa trên cơ sở pháp lí và thực tiễn vướng mắc, luận văn đã đưa ra những giải pháp hoàn thiện cụ thể là: Những giải pháp hoàn thiện pháp luật là: Thứ nhất, cho phép tổ chức trong nước thuê đất trả tiền hàng năm được quyền bán tài sản gắn liền với đất khi chưa hoàn thành xây dựng; Thứ hai, cần có quy định mở cho phép thỏa thuận các quyền và nghĩa vụ của chủ sử dụng đất khi thuê đất. TÁC GIẢ Những giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật là: Thứ nhất, giải quyết tình trạng úng ngập trên địa bàn thành phố Hà Nội; Thứ hai, nhanh chóng thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thứ ba, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý đất đai; Thứ tư, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho những người làm công tác quản lý đất đai và giải quyết các tranh chấp đất đai; Thứ năm, tăng cường sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan đơn vị trong việc sử dụng đất của các tổ chức trong nước, đặc biệt là ngành tài nguyên và môi trường, ngành công thương và ngành tài chính; Thứ sáu, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quyền và nghĩa vụ của tổ chức thuê đất.