Pháp luật về bồi thường đất khi nhà nước thu hồi đất / Nguyễn Thị Chinh; GVHD: TS. Phạm Thu Thuỷ - Nguyễn, Thị Chinh
Mục đích nghiên cứu đề tài: “Pháp luật về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất” là tạo ra một công trình nghiên cứu lý luận và thực tiễn cấp thạc sĩ, có tính hệ thống về những cơ sở pháp lý của việc Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật, nhằm đáp ứng có hiệu quả các yêu cầu do thực tiễn cuộc sống đặt ra, trong quá trình thực thi pháp luật về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất. Đề tài có phạm vi nghiên cứu rộng, phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng trong khuôn khổ giới hạn, Luận văn nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất ở Việt Nam đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua việc tìm hiểu, đánh giá nội dung Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trên cơ sở đó, luận văn chỉ ra những ưu điểm và hạn chế, tồn tại, vướng mắc trong thực thi pháp luật và kiến giải sự cần thiết phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất; những định hướng cơ bản cho việc hoàn thiện mảng pháp luật này. Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai nói chung và pháp luật về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất nói riêng là yếu tố tiên quyết hàng đầu tránh phát sinh những khiếu kiện gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư. Vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu về mảng pháp luật này là rất cần thiết cả về lý luận, thực tiễn và có giá trị ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.