Pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp - thực tiễn thi hành tại địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La / Đinh Hùng Sơn, NHDKH:TS. Lê Đình Vinh - Đinh, Hùng Sơn
Việc nghiên cứu đề tài nhằm mục đích làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận pháp lý về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp từ góc độ pháp luật Việt Nam và của một số nước trên thế giới. Từ đó Luận văn tập trung nghiên cứu hệ thống quan điểm, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước các nội dung pháp luật thực định về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp ở nước ta và thực tiễn thi hành tại địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Luận văn đã khái quát được những quy định chung của pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, thực tiễn áp dụng trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đặc biệt chỉ ra được những ưu điểm, hạn chế của thực tiễn áp dụng chế định pháp luật này. Trên cơ sở đó, Luận văn đã kiến nghị, đề xuất 3 nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp đó là: Nhóm giải pháp về hoàn thiện các quy định về bồi thường, nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định về hỗ trợ, nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La thời gian tới.