Thoả thuận trọng tài thương mại theo pháp luật Việt Nam / Bùi Thị Dung; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Như Phát - Bùi, Thị Dung
Thỏa thuận trọng tài là vấn đề then chốt và có vai trò quyết định đối với việc áp dụng trọng tài như một phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh. Nói cách khác, không có thỏa thuận trọng tài thì không có việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Thỏa thuận trọng tài đóng vai trò là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt và là "hòn đá tảng" đặt nền móng cho sự tồn tại và hoạt động của trọng tài. Luận văn nghiên cứu cả hai phương diện lý luận và thực tiễn pháp luật Việt Nam về thỏa thuận trọng tài thương mại. Trước tiên, nghiên cứu khái quát trọng tài thương mại và thỏa thuận trọng tài thương mại, thực trạng pháp luật về thỏa thuận trọng tài thương mại. Sau đó, tập trung nghiên cứu đưa ra những biện pháp nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật thỏa thuận trọng tài thương mại. Trong quá trình nghiên cứu, luận văn đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lênin, phương pháp phân tích - tổng hợp, phương pháp Luật học so sánh và phương pháp thu thập thông tin để giải quyết những vấn đề mà đề tài đặt ra.