Pháp luật về tái định cư khi nhà nước thu hồi từ thực tiễn thực hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La / Nguyễn Văn Đoàn; GVHD: TS. Trần Quang Huy - Nguyễn, Văn Đoàn
+ Mục đích và phạm vi của nghiên cứu: Làm sáng tỏ các vấn đề cơ bản về TĐC khi Nhà nước THĐ ở, đối chiếu giữa thực tế của hoạt động TĐC và các quy phạm pháp luật hiện hành, chỉ ra những vướng mắc, bất cập để đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả của công tác này. Tác giả dựa trên quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác-Lênin, phương pháp tổng hợp, phương pháp phân tích, đánh giá, thống kê,… + Kết quả nghiên cứu: Phân tích, đánh giá về các quy định của pháp luật liên quan đến công tác TĐC khi Nhà nước THĐ trên cả phương diện lý luận và thực tiễn áp tại tỉnh Sơn La, qua đó làm sáng tỏ những vấn đề vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật về TĐC khi Nhà nước THĐ; các giải pháp được đề xuất sẽ góp phần cho việc hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu lực pháp luật và hiệu quả công tác TĐC khi Nhà nước THĐ trên địa bàn tỉnh Sơn La. + Kết luận và kiến nghị: Điều chỉnh quy hoạch đất đai, điều chỉnh quy hoạch dân cư vì mục tiêu phát triển là xu hướng tất yếu của các địa phương và của đất nước. Điều này cũng tất yếu dẫn đến việc sẽ có ngày càng nhiều các dự án, phương án TĐC khi Nhà nước THĐ được thực hiện, kéo theo nó là những xáo trộn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều cá thể, nhiều hộ gia đình, nhiều cộng đồng dân cư.Vì vậy, việc nghiên cứu về đề tài này là điều cần thiết và có ý nghĩa.