Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại từ thực tiễn xét xử của toà án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La / Trần Văn Hùng; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Trung Tín - Trần, Văn Hùng
- Mục đích nghiên cứu đề tài: Chỉ ra những ưu, nhược điểm, những vướng mắc khi áp dụng pháp luật khi giải quyết tranh chấp KDTM tại Tòa án từ thực tiễn xét xử; đề xuất một số giải pháp cụ thể để hoàn thiện pháp luật và nâng cao hoạt động xét xử của TAND trong giải quyết tranh chấp KDTM. - Phạm vi nghiên cứu đề tài: Nghiên cứu một số vấn đề bức xúc, cần thiết liên quan đến pháp luật về giải quyết tranh chấp KDTM bằng TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; đề xuất, phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án. - Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của triết học Mác - Lênin để phân tích mối quan hệ giữa thượng tầng kiến trúc và hạ tầng cơ sở, mối quan hệ giữa kinh tế và pháp luật, của Lí luận Nhà nước và Pháp luật trong điều kiện kinh tế hiện nay. Ngoài phần Lời mở đầu, Danh mục tài liệu tham khảo, Mục lục, Danh mục các từ viết tắt và Kết luận, Luận văn gồm ba chương: Chương 1: Những vấn đề chung về tranh chấp kinh doanh, thương mại và pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại tại Tòa án; Chương 2: Thực trạng giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại của Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Chương 3: Phương hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại tại Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Với những nội dung như đã trình bày, người viết hi vọng, các đánh giá bình luận và kiến nghị đề xuất trong bài viết có thể đóng góp một số ý kiến hữu ích hoàn thiện những quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo pháp luật Việt Nam hiện hành.