Hợp đồng uỷ thác mua bán hàng hoá trong thương mại theo pháp luật Việt Nam / Phạm Bá Tiến; GVHD: TS. Trần Thị Bảo Ánh - Phạm, Bá Tiến
I. Mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm rõ những vấn đề lý luận về pháp luật và vai trò của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa (UTMBHH) trong thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam, đánh giá thực trạng và phát hiện những hạn chế, bất cập của hoạt động pháp luật này. Từ đó đề xuất phương hướng và giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật về hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa ở nước ta hiện nay. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu của chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của triết học Mác - Lê Nin, kết hợp các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản của Luật học như: phân tích pháp luật, thống kê, tổng hợp và so sánh luật học. II. Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã nghiên cứu những lý luận pháp luật ở Việt Nam, để từ đó đánh giá, chỉ ra những tồn tại, bất cập, không thống nhất về hoạt động UTMBHH và hợp đồng UTMBHH trong mối tương quan so sánh với kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật về hoạt động này theo quy định pháp luật của một số quốc gia khác. Luận văn đã đóng góp 09 giải pháp có giá trị tham khảo trong việc điều chỉnh pháp luật hiệu quả hơn trong phạm vi điều chỉnh về hợp đồng UTMBHH ở Việt Nam. III. Kết luận và khuyến nghị: Pháp luật điều chỉnh về hoạt động UTMBHH và hợp đồng UTMBHH đang cần được xây dựng và hoàn thiện hơn nữa. Những quy định của Bộ Luật Dân sự 2005, 2014, Luật Thương mại 2005, về hoạt động UTMBHH về cơ bản được đánh giá là phù hợp với thực tiễn thương mại ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế, bất cập cần được tiếp tục hoàn thiện.