Pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất từ thực tiễn hiện tại địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La / Lường Thế Quảng; GVHD: TS. Lê Đình Vinh - Lường, Thế Quảng
Việc nghiên cứu Luận văn với mục đích đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Để đạt được mục đích đó, Luận văn tiếp cận nghiên cứu dựa trên quan điểm duy vật biện chứng, duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đất đai nói chung, thu tiền sử dụng đất và tiền thuế đất nói riêng và thực tiễn áp dụng pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Luận văn đã khái quát được những quy định chung của pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất; thực tiễn áp dụng trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đặc biệt chỉ ra được những ưu điểm, hạn chế của thực tiễn áp dụng pháp luật thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La và nguyên nhân của hạn chế. Trên cơ sở đó, Luận văn đã kiến nghị hoàn thiện pháp luật; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, chính sách thuế đất và tiền sử dụng đất nhằm nâng cao hiệu quả việc thực thi pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La thời gian tới.