Pháp luật giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng từ thực tiễn toà án nhân dân tỉnh Hải Dương / Vũ Thị Hà; GVHD: TS. Nguyễn Văn Tuyến - Vũ, Thị Hà
Xuất phát từ thực tiễn giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tại Tòa án có nhiều vấn đề bất cập và vướng mắc nên tác giả đã lựa chọn đề tài: “Pháp luật giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng từ thực tiễn Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương” để nghiên cứu. Mục đích nghiên cứu đề tài là làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng tiêu dùng mà tập trung chủ yếu giải quyết các tranh chấp tại Tòa án nhân dân nói chung và Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương nói riêng; trên cơ sở đó, tác giả đưa ra một số giải pháp, kiến nghị cụ thể nhằm hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp ở lĩnh vực này. Để đạt được mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu, tác giả sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu trong khoa học xã hội như: Phương pháp so sánh, đối chiếu; phương pháp phân tích, tổng hợp; phương pháp diễn dịch, quy nạp; phương pháp thống kê, khảo sát... Thông qua việc nghiên cứu đề tài giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể và nhận thức đúng đắn về mặt lý luận các tranh chấp cũng như pháp luật giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. Khi nhận thức và hiểu đúng bản chất vấn đề là nền tảng cho cho việc áp dụng pháp luật để giải quyết, xét xử các vụ án được chính xác và bản án có giá trị thực thi trên thực tế. Tuy nhiên với những bất cập của quy định pháp luật và vướng mắc trong thực tiễn tác giả đã đưa ra một số kiến nghị, giải pháp để các nhà làm luật trong thời gian tới sớm khắc phục, để Nhà nước ta có một nền tư pháp công bằng, minh bạch và hiệu quả.