Thực tiễn áp dụng pháp luật về hoà giải tranh chấp đất đai trên địa bàn phường quang trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Vũ Cao Cường; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Vũ, Cao Cường
duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam về nhà nước và pháp luật. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu đề tài luận văn đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học truyền thống như: phương pháp phân tích, phương pháp lịch sử, phương pháp đối chiếu, phương pháp đánh giá, phương pháp so sánh, phương pháp thống kê, phương pháp tổng hợp; phương pháp bình luận, phương pháp quy nạp, phương pháp diễn giải... để làm sáng tỏ những vấn đề nghiên cứu về áp dụng pháp luật trình tự thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai ở cấp cơ sở. - Luận văn phân tích, đánh giá các quy định của pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai ở cấp cơ sở từ thực tiễn ở địa phương từ đó chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi cũng như áp dụng các quy định này trong thực tiễn hòa giải tranh chấp đất đai. - Luận văn đề xuất một số kiến nghị để hoàn thiện pháp luật, đảm bảo hiệu quả thực hiện. Theo đó tác giả trình bày chia thành 2 nhóm giải pháp và ở mỗi nhóm giải pháp có 4 đề xuất và kiến nghị đó là bổ sung những quy định liên quan thi hành pháp luật và hoàn thiện pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai; nhóm giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai từ thực tiễn ở cơ sở.