Thủ tục hành chính ở Quảng Ninh thực trạng và những giải pháp / Nguyễn Hoài Linh; GVHD: TS. Vũ Văn Cương - Nguyễn, Hoài Linh
- Mục đích và phương pháp nghiên cứu Mục đích nghiên cứu: Là làm sáng tỏ cơ sở lý luận và thực tiễn từ khía cạnh pháp lý của thủ tục hành chính thuế, hạn chế thực tiễn áp dụng thủ tục hành chính thuế ở Quảng Ninh hiện nay. Từ đó tìm ra phương hướng và đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính ở Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin, những lý luận cơ bản của phép duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. - Kết quả nghiên cứu: Hoàn thiện, cải tiến thủ tục hành chính thuế nhằm làm cho các thủ tục hành chính thuế trở nên đơn giản, dễ làm, thuận tiện cho dân là một trong những phương hướng cải cách nền hành chính quốc gia. - Kết luận và kiến nghị Kiến nghị một số giải pháp hoàn thiện về pháp luật thủ tục hành chính thuế ở Việt Nam hiện nay như sau: + Rà soát, đánh giá các thủ tục hành chính và việc tổ chức thực hiện thủ tục hành chính trên các mặt: quy định pháp luật; quy trình giải quyết công việc; hồ sơ giấy tờ; thẩm quyền giải quyết; + Đẩy mạnh hoạt động tiếp dân, phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng công khai số điện thoại đường dây nóng, hòm thư điện tử... để lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính thuế và việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức thuế. + Đẩy mạnh công tác dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý thuế. + Tiếp tục cải cách hoàn thiện thể chế quản lý thuế, kể cả thủ tục, bộ máy, con người, phương thức giải quyết các công việc về thuế.