Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại toà án cấp sơ thẩm / Phạm Ngọc Lâm, NHDKH: TS. Nguyễn Triều Dương - Phạm, Ngọc Lâm
- Luận văn được nghiên cứu dựa trên cơ sở phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam về Nhà nước và pháp luật. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu đề tài luận văn đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học truyền thống như: phương pháp lịch sử; phân tích; thống kê; tổng hợp; so sánh; diễn giải ….để làm sáng tỏ những vấn đề nghiên cứu về thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại của Tòa án cấp sơ thẩm. - Luận văn phân tích, đánh giá các quy định của pháp luật về thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án cấp sơ thẩm từ đó chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và các khó khăn,vướng mắc trong quá trình thực thi cũng như áp dụng các quy định này trong thực tiễn xét xử của tòa án. - Luận văn đề xuất một số các kiến nghị để hoàn thiện pháp luật, bảo đảm hiệu quả thực hiện.Theo đó tác giả trình bày 4 giải pháp chính đó là cải cách tư pháp, sử đổi và hoàn thiện pháp luật, tuyên truyền phổ biến pháp luật, cuối cùng là đổi mới cơ cấu tổ chức Tòa án nhân dân.