Pháp luật về các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại / Nguyễn Xuân Trường, NHDKH: TS. Nguyễn Triều Dương - Nguyễn, Xuân Trường
Luận văn là công trình khoa học nghiên cứu một cách hệ thống và toàn diện về biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng trọng tài thương mại. Trên cơ sở nghiên cứu một cách có hệ thống cả về lý luận, các quan điểm, luận cứ khoa học về các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng trọng tài, để từ đó có cơ sở xây dựng và hoàn thiện pháp luật về các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng trọng tài ở Việt Nam. Luận văn phân tích, đánh giá một cách tương đối toàn diện và sâu sắc các quy định của pháp luật tố tụng trọng tài Việt Nam về biện pháp khẩn cấp tạm thời và thực tiễn áp dụng. Từ những nghiên cứu này luận văn đã chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong các quy định của pháp luật tố tụng trọng tài về biện pháp khẩn cấp tạm thời, những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định này trong thực tiễn xét xử tại Trọng tài đồng thời các nguyên nhân của thực trạng cũng được luận giải một cách cụ thể. Luận văn kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật trọng tài thương mại về các biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo việc giải quyết các vụ việc thương mại đạt hiệu quả cao như sửa đổi bổ sung các quy định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời được áp dụng, về thủ tục áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, về trách nhiệm của các chủ thể trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng. Những kiến nghị này được đưa ra dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.