Hoàn thiện pháp luật về sở giao dịch hàng hoá ở Việt Nam hiện nay / Nguyễn Ngọc Nghị; GVHD: TS. Nguyễn Văn Luật - Nguyễn, Ngọc Nghị
- Mục đích phương pháp nghiên cứu Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm sáng tỏa các vấn đề lý luận về Sở giao dịch hàng hóa, từ đó để phát hiện những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về sở giao dịch hàng hóa và đề xuất các giải pháp hoàn thiện, - Nhiệm vụ nghiên cứu. Ở Việt Nam từ năm 2002 đã xuất hiện SGDHH nhưng mãi đến năm 2008 trung tâm giao dịch cà phê Buôn Mê thuật được khai trương và từ đó đã trở thành một số trung tâm giao dịch hàng hóa khác. - Phương pháp hoàn thiện Thứ nhất: Hoàn thiện pháp luật về SGDHH phải đảm bảo phù hợp với hệ thống pháp luật Thương mại, phù hợp với kinh tế xã hội Việt Nam. Thứ hai: Hoàn thiện pháp luật về SGDHH phải đảm bảo bình ổn giá Thứ ba: Phải phù hợp pháp luật quốc tế trong điều kiện Việt Nam ra hội nhập vào nền kinh tế thế giới - Về giải pháp hoàn thiện 1-Xây dựng thống nhất hoàn chỉnh về SGDHH 2- Hoàn chỉnh các quy định về tổ chức hoạt động của SGDHH 3- Hoàn thiện về quy định các chủ thể tham gia. 4- Hoàn thiện về quy định thành lập, giải thể, phá sản, 5- Hoàn thiện về hợp đồng mua bán hàng hóa 6- Hoàn thiện về quy định quản lý nhà nước đối với SGDHH 7- Tiếp tục xây dựng về SGDHH