Pháp luật về bảo đảm quyền tự do cạnh tranh cho Doanh nghiệp / Phạm Văn Song;GVHD: TS. Bùi Ngọc Cường - Phạm, Văn Song
Mục đích nghiên cứu của luận văn là làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về quyền tự do cạnh tranh của doanh nghiệp, những biện pháp pháp lý bảo đảm quyền tự do cạnh tranh cho doanh nghiệp, phát hiện và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật bảo đảm quyền tự do cạnh tranh cho doanh nghiệp. Phương pháp nghiên cứu gồm: Phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, phương pháp mô tả, phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp, phương pháp so sánh, phương pháp thống kê, phương pháp lịch sử, phương pháp biện chứng, phương pháp thu thập và xử lý thông tin đối với các sự kiện thực tế. Qua nghiên cứu, tác giả đã nghiên cứu tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo đảm thực hiện quyền tự do cạnh tranh cho doanh nghiệp, đồng thời đánh giá thực trạng các bảo đảm thực thi quyền tự do cạnh tranh cho doanh nghiệp. Thông qua đó, tác giả chỉ ra những điểm chưa hợp lý, còn hạn chế trong việc thực thi các bảo đảm quyền tự do cạnh tranh và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật bảo đảm quyền tự do cạnh tranh cho doanh nghiệp. Trong điều kiện mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, muốn tiếp tục thúc đẩy, mở rộng tự do cạnh tranh cho các loại hình doanh nghiệp thì các bảo đảm pháp lý thực thi quyền tự do cạnh tranh của doanh nghiệp cần thiết phải được nghiên cứu, hoàn thiện nhanh chóng để phù hợp với hoàn cảnh thực tế.