Pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thực tiễn thực hiện tại trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình / Lương Thị Hòa; GVHD: PGS.TS. Đào Thị Hằng - Lương, Thị Hòa
- Mục đích của việc nghiên cứu đề tài Trên cơ sở nghiên cứu những vấn đề lý luận về bảo hiểm thất nghiệp cùng với việc đánh giá, phân tích thực trạng pháp luật hiện hành về BHTN và thực tiễn thực hiện tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình, luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật trong lĩnh vực này nói chung, ở tỉnh Thái Bình nói riêng. - Phương pháp nghiên cứu đề tài Trong quá trình nghiên cứu tác giả luận văn đã sử dụng các phương pháp: diễn giải, so sánh, liệt kê, tổng hợp, thống kê, phân tích, đánh giá …để làm sáng tỏ các vấn đề thuộc đề tài nghiên cứu. - Kết quả của việc nghiên cứu Giới thiệu chung về Bảo hiểm thất nghiệp, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, và thực tiễn thực hiện tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình. Đưa ra một số giải pháp khiến nghị nhằm hoàn thiện về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp. Nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn lao động bị thất nghiệp, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động. Kết luận: BHTN theo luật BHXH đã phát huy được tính ưu việt của chính sách an sinh xã hội trong việc hỗ trợ người lao động đang trong tình trạng thất nghiệp nhằm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động bị mất việc làm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.