Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng toà án từ thực tiễn toà án nhân dân tỉnh Hải Dương / Chu Thị Thu Hà, NHDKH: PGS.TS. Nguyễn Trung Tín - Chu, Thị Thu Hà
- Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Nhằm tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục giải quyết các tranh châp thương mại bằng tòa án trên cơ sở thực tiễn từ tỉnh Hải Dương dựa theo phương pháp phổ biến để nghiên cứu luật học đặt trên phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. - Kết quả nghiên cứu: Luận văn được chia làm ba chương gồm: Chương 1 Những vấn đề lý luận thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án; Chương 2 Thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại tại TAND tỉnh Hải Dương Chương 3 Giải pháp và bảo đảm áp dụng pháp luật về thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án. - Kết luận: Sự phát triển của các thành phần kinh tế, sự gia tăng số lương các doanh nghiệp đã và đang tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn nhưng cũng không kém phần phức tạp và cạnh tranh gay gắt. Các tranh chấp thương mại cũng từ đó mà phát sinh với số lượng ngày càng tăng qua các năm cùng với tính chất phức tạp của nó; đòi hỏi phải có sự can thiệp và giải quyết của cơ quan Tòa án, để giúp các doanh nghiệp tránh được những hậu quả tiêu cực do mâu thuẫn và xung đột lợi ích gây ra. Tuy vẫn còn tồn tại trong các quy định về pháp luật kinh doanh nhưng nhìn chung, với những nỗ lực của Đảng và nhà nước, Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền, tranh chấp xảy ra trong lĩnh vực thương mại đã được hạn chế đáng kể; tạo được niềm tin vào môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh cho mọi doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế.