Pháp luật về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải ở Việt Nam hiện nay / Nguyễn Thị Thu Bình; GVHD: TS. Trần Vũ Hải - Nguyễn, Thị Thu Bình
Mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: Tại thời điểm hiện nay, thực tiễn thi hành các quy định về phí BVMT đối với nước thải trong thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế, những điểm chưa phù hợp với yêu cầu của công tác quản lý và BVMT. Do đó, việc nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện công cụ kinh tế quan trọng này trong hệ thống các công cụ kinh tế trong lĩnh vực BVMT là điều cần thiết. Với những lý do trên, tác giả lựa chọn đề tài “Pháp luật về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải ở Việt Nam hiện nay” làm đề tài luận văn thạc sĩ của mình. Kết quả nghiên cứu: Trên cơ sở đối tượng, phạm vi nghiên cứu đề tài, tác giả luận văn đi vào nghiên cứu một số vấn đề lý luận và các quy định của pháp luật Việt Nam về phí BVMT đối với nước thải. Đây là cơ sở quan trọng để tác giả đưa ra những phân tích, đánh giá điểm tích cực và những hạn chế còn tồn tại trong quy định của pháp luật về phí BVMT đối với nước thải. Bên cạnh đó, tác giả cũng tìm hiểu thực tiễn thi hành pháp luật về phí BVMT đối với nước thải ở Việt Nam hiện nay. Thông qua đó, tác giả đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về phí BVMT đối với nước thải và một số giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện pháp luật về phí BVMT đối với nước thải trên thực tế. Kết luận và khuyến nghị: cần hoàn thiện cơ chế công khai thông tin đối với phí BVMT đối với nước thải; xây dựng cơ sở dữ liệu hỗ trợ, từng bước ứng dụng kê khai qua mạng và sử dụng phần mềm thẩm định phí; v.v..