Bảo hiểm thai sản và thực tiễn thực hiện tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh / Nguyễn Thị Thanh Hương; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Hữu Trí - Nguyễn, Thị Thanh Hương
- Mục đích và phương pháp nghiên cứu Mục đích nghiên cứu:Là tìm hiểu làm sáng tỏ các quy định và hệ thống Bảo hiểm thai sản ở Việt Nam về phương diện pháp lý và thực tiễn thực hiện tại TP. Hạ Long. Từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật về BHTS và nâng cao chất lượng thực hiện pháp luật về thai sản trong thời gian tới. Phương pháp nghiên cứu: Trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin, những lý luận cơ bản của phép duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. - Kết quả nghiên cứu: Đã góp phầnlàm sáng tỏ quy định của pháp luật hiện hành, tình hình thực hiện BHTS tại thành phố Hạ Long, từ đó phát hiện những điểm thiếu và yếu của pháp luật để góp phần hoàn thiện chế độ bảo hiểm xã hội về thai sản. - Kết luận và kiến nghị Kiến nghị một số giải pháp hoàn thiện chế độ BHTS như sau: (1) Giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động áp dụng pháp luật đối với chế độ BHXH về thai sản, (2) Giải pháp về thực hiện mở rộng đối tượng tham gia BHXH,(3) Giải pháp về quản lý tổ chức thực hiện BHTS,(4) Thực hiện tốt công tác tuyên truyền BHXH,(5) Xây dựng, hoàn thiện các hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định của luật BHXH, (6) Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn, (7) Tăng cường thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước với việc thực hiện BHTS.