Tài sản bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm tại các tổ chức tín dụng - Những vấn đề lý luận và thực tiễn / Vũ Thị Ngà; GVHD: TS. Vũ Thị Hồng Yến - Vũ, Thị Ngà
- Mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu. + Việc nghiên cứu đề tài nhằm hoàn thiện hệ thống lý luận về tài sản bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm tiền vay cũng như góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý tài sản bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam. + Đề tài sử dụng các phương pháp nghiên cứu khác nhau như phương pháp duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, phương pháp nghiên cứu tài liệu, phương pháp phân tích, tổng hợp, thống kê, so sánh, phân tích số liệu; kết hợp giữa lý luận và thực tiễn tư duy logic để phân tích chứng minh... các nội dung trong luận văn. - Kết quả nghiên cứu: Làm rõ những vấn đề lý luận liên quan đến tài sản bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm tiền vay của các TCTD ở Việt Nam. Tìm hiểu thực trạng pháp luật trên cơ sở có so sánh và đối chiếu với pháp luật nước ngoài về vấn đề này, từ đó tìm ra vướng mắc và khó khăn trong vấn đề này, đề xuất các phương hướng và kiến nghị giải pháp hoàn thiện. - Kết luận và Kiến nghị: Để thể hiện đúng bản chất của quan hệ bảo đảm và quy định về bảo đảm theo pháp luật của các nước thì pháp luật của Việt Nam cần có sự ghi nhận thêm về quyền của bên nhận bảo đảm là một loại vật quyền bảo đảm và đặt chúng trong phần Tài sản và quyền sở hữu trong cấu trúc của BLDS năm 2005. Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm - đây là một nguyên tắc bất di bất dịch, cần bổ sung quy định về các bước xử lý tài sản bảo đảm, đặc biệt là trình tự, thủ tục xử lý tài sản bảo đảm khi không có sự tự nguyện hợp tác của bên bảo đảm.