Kỹ thuật truy tìm chứng cứ số của cuộc tấn công APT lên hệ thống thông tin / Lê Thị Quỳnh Hoa; GVHDKH: TS. Đỗ Xuân Chợ - Lê, Thị Quỳnh Hoa
Trình bày tổng quan về tấn công APT bao gồm các đặc điểm, giai đoạn, quy trình, mức độ nguy hiểm của APT với các cuộc tấn công thông thường. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: tấn công APT là cuộc tấn công cao cấp và ngày càng nguy hiểm, chính vì vậy cần phải có những nghiên cứu cụ thể và điều tra chứng cứ số của cuộc tấn công để xây dựng được hệ thống phòng chống và phát hiện sớm cuộc tấn công.  Trình bày một số cuộc tấn công APT tại Việt Nam cũng như nêu một số dự đoán của tấn công APT vào hệ thống thông tin trong tương lai.  Trình bày một số biện pháp, kỹ thuật và công nghệ phòng chống các cuộc tấn công APT. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: để đảm bảo an toàn bảo mật thông tin trước cuộc tấn công APT thì không thể áp dụng một kỹ thuật, một công cụ hay một công nghệ nào đó mà cần phải áp dụng tổ hợp các công nghệ với nhiều pha cần thực hiện.  Trình bày tổng quan về quy trình điều tra chứng cứ số của tấn công mạng nói chung và tấn công APT nói riêng.  Mô phỏng và thực nghiệm cuộc tấn công APT theo đúng lý thuyết về kịch bản và quy trình của cuộc tấn công APT trên các công cụ và các kỹ thuật đang có hiện nay. Kết quả của quá trình điều tra đã chỉ ra được các vấn đề quan trọng và cần có được ở một cuộc điều tra là: ai là người tấn công, tấn công qua lỗ hổng nào, tấn công khi nào.