Nghiên cứu và thiết kế hệ thống thông tin liên lạc sóng ngắn HF / Nguyễn Anh Tấn; GVHDKH: PGS.TS. Phạm Ngọc Nam - Nguyễn, Anh Tấn
: Đề tài đã phân tích các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống thông tin liên lạc sóng ngắn HF như: môi trường, thời tiết, nhiễu. Bằng phương pháp nghiên cứu tổng hợp: lựa chọn công nghệ, hãng sản xuất, xuất xứ hàng hóa, khả năng tích hợp của hệ thống kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn,…Qua đó, đề xuất thiết kế hệ thống thông tin liên lạc sóng ngắn có dải tần: 1,5 - 30 Mhz, công suất thu, phát 150W phù hợp với cự ly, phạm vi liên lạc trong toàn quốc. Kết quả đề xuất xây dựng phương án và tổ chức triển khai thiết kế hệ thống thông tin liên lạc sóng ngắn HF (XL2100L) mang tính dự phòng, sẵn sàng hỗ trợ các đường truyền chính bị cô lập khi có tình huống đặc biệt xảy ra có hiệu quả và đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, an ninh, an toàn thông tin chống chiến tranh điện tử, chống theo dõi, chống nghe trộm tín hiệu qua sóng vô tuyến, chống chế áp điện tử. Tác giả xin đề xuất những hướng mở rộng của đề tài như sau: Phát triển nghiên cứu ứng dụng các hệ thống thông tin vô tuyến điện không bó hẹp trong phạm vi liên lạc giữa các máy sóng ngắn với nhau, mà nó sẽ là hệ thống gồm rất nhiều các thiết bị truyền dẫn, điện thoại IP, máy vô tuyến điện, mạng Internet… gắn kết với nhau, đảm bảo tính bảo mật thông tin. Kết hợp các trạm di động sóng liên lạc sóng ngắn làm trạm trung gian chuyển tiếp sóng thông tin di động, sóng dùng bộ đàm (VHF, UHF)./.