Thép Đã Tôi Thế Đấy / Nhicalai Axtơrốpxki, Thép Mới, Huy Vân dịch - Axtơrốpxki, Nhicalai
Thép ở đây là Pa- Ven, Xê- ri- ô- gia, Va- li- a, Giắc- ky, một lớp thanh niên lao động, vừa lớn lên thì gặp ngay cách mạng, ý thức giai cấp và tuổi trẻ bừng lên trong bão táp của phong trào. Lò ngàn độ nóng tôi rèn họ là cuộc đấu tranh thật trường kỳ gian khổ, thật tự lực cánh sinh của cách mạng tháng Mười. Người thợ vĩ đại tôi rèn thép ấy là Đảng cộng sản, ngọn cờ và bộ tham mưu của cách mạng.