NGHIÊN CỨU CHUYỂN HÓA SINH KHỐI LIGNOCELLULOSE BỞI ENZYME FERULOYL ESTERASE TỪ NẤM ALTERNARIA TENUISSIMA / Nguyễn Trung Hiếu; NHDKH TS Đỗ Hữu Nghị - Nguyễn, Trung Hiếu
Feruloyl esterase từ chủng nấm Aternariatenuissima (AltFAE) được tinh sạch thành công bằng siêu lọc (5 kDa cut-off) và sắc kí trao đổi ion, sắc kí lọc gel tới độ tinh sạch 36 lần. Protein biểu hiện hoạt tính feruloyl esterase có trọng lượng phân tử Mw=30,3 kDa (xác định bằng trên SDS-PAGE). AltFAE có khả năng chuyển hóa sinh khối lignocellulse (mùn gỗ) giải phóng các phân mảnh lignin. Hơn nữa, AltFAE xúc tác phối hợp với xylanase và cellulase chuyển hóa sinh khối lignocellulse (mùn gỗ, rơm) giải phóng acid hydrocinnamic (acid p-coumaricvà acid ferulic).