Nghiên cứu thủy phân bã mía bằng hỗn hợp enzyme làm nguyên liệu để sản xuất cồn sinh học. / Nguyễn Hồng Trang; NHDKH TS Đỗ Hữu Nghị - Nguyễn, Hồng Trang
Đềtàiđượcthựchiệnnhằmnghiêncứutiềnxửlýbãmíabằnghỗnhợp enzyme thủyphân (enzyme cocktail)đểtạođườngkhửlàmnguyênliệucholên men cồnsinhhọc. Cácphươngphápsửdụng: Phươngpháptốiưu, cácphươngpháphóasinh (tiềnxửlýcơchấtbằngNaOH, H2SO4, enzyme cocktail), phươngphápsắcký (TLC, HPLC), phươngphápchuẩnđộ. + Kếtquảnghiêncứu: Xácđịnhđượccơchấtphùhợpchonghiêncứulàbãmía. Tốiưuđượccácthôngsốchoquátrìnhthủyphâncơchấtbởi enzyme cocktail.Xácđịnhđượcphươngphápsửdụng H2SO4 0,1% kếthợp enzyme cocktail tạoratổnglượngđườngkhửcaonhấtlà 319,5 mg/g. Kiểmtrathànhcôngkhảnănglên men cồnsinhhọccủalượngđườngkhửtạothànhsauthủyphân. + Kếtluậnvàkhuyếnnghị: Đãxácđịnhcácđiềukiệntốiưuđể enzyme cocktail chuyểnhóacơchấtthànhđườngđơncholên men bioethanol: thờigianxúctác 48h, nhiệtđộ40oC, pH 5,0. - Dịchbãmíasauthủyphân (bằng enzyme và H2SO4 0,1%) đảmbảocóthểlên men bioethanol bởinấm men (Saccharomyces cerevisiae,5%). Theo đó, hàmlượng ethanol đạthiệusuấttừ 12,7-13,8%, đồngthờihàmlượngđườngkhửcònlạitươngđốithấp (71,1-71,8mg/g cơchất).