Chất lượng nhân lực tại văn phòng Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam : Luận văn thạc sĩ. Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh / Đỗ Văn Dũng; GVHD: PGS.TS. Đinh Thị Ngọc Quyên - Đỗ, Văn Dũng
Cấu trúc ba phần bao gồm: Luận văn có mục đích nghiên cứu, phân tích, đánh giá thực trạng chất lượng nhân lực tại Văn phòng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Từ đó rút ra các kết luận và đánh giá các kết quả, tìm ra nguyên nhân của các hạn chế để đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực tại Văn phòng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu: Thống kê, mô tả, phân tích, so sánh và tổng hợp; phương pháp thu thập số liệu sơ cấp và thứ cấp. Kết luận: Trong thế giới hiện đại, con người ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò quyết định của chất lượng nhân lực trong quá trình phát triển. Nâng cao chất lượng nhân lực chính là cách giải duy nhất giúp các doanh nghiệp nói chung và Văn phòng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nói riêng tồn tại, không ngừng phát triển ngày một mạnh mẽ. Với các mục tiêu nghiên cứu được đề ra, luận văn “Chất lượng nhân lực tại Văn phòng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam” đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác đánh giá, tuyển dụng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, tạo động lực cho cán bộ, nhân viên Văn phòng Tổng công ty như sau: Một là, xem xét toàn diện những cơ sở lý thuyết về nâng cao chất lượng nhân lực tại Văn phòng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Hai là, phân tích thực trạng công tác phân tích công việc, mô tả công việc; hoạt động tuyển dụng; bố trí, sử dụng nhân lực; đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; tạo môi trường làm việc; đánh giá năng lực và hiệu quả công việc; kỷ luật lao động và hoạt động tạo động lực cho cán bộ, nhân viên tại Văn phòng Tổng công ty. Từ đó luận văn cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân của những hạn chế đó. Ba là, trên cơ sở các mục tiêu chiến lược và sứ mạng của Văn phòng Tổng công ty trong giai đoạn 2016 đến 2020; thực trạng chất lượng nhân lực Văn phòng Tổng công ty, luận văn đề xuất một số giải pháp chủ yếu và cơ bản nhất, có tính đến tính khả thi khi áp dụng vào thực tế để hoàn thiện công tác nâng cao chất lượng nhân lực tại Văn phòng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.