Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình : Luận văn thạc sĩ. Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh / Nguyễn Lê Huyền Anh; GVHD: PGS.TS. Đỗ Hữu Tùng - Nguyễn, Lê Huyền Anh
Mục đích nghiên cứu của luận văn là gắn kết những vấn đề lý luận về nguồn nhân lực và nâng cao nguồn nhân lực đã học với việc phân tích thực trạng chất lượng nguồn nhân lực tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình để đưa ra những giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình đáp ứng với yêu cầu phát triển của ngành trong giai đoạn mới. Các phương pháp nghiên cứu để thực hiện các mục tiêu đề ra là phương pháp thống kê; phương pháp phân tích, tổng hợp; phương pháp hệ thống, đánh giá, dự báo. Kết quả nghiên cứu của luận văn từ những tồn tại hạn chế và nguyên nhân đã được chỉ ra cùng với các mục tiêu; định hướng phát triển của Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình; những điểm mạnh, điểm yếu của đội ngũ công nhân viên viên chức tại cơ quan, luận văn đã đề xuất 05 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình, đó là: (1) Giải pháp hoàn thiện quy hoạch cán bộ; (2) Giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nguồn nhân lực; (3) Giải pháp hoàn thiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, (4) Giải pháp hoàn thiện công tác tổ chức quản lý, sử dụng, chính sách đãi ngộ nguồn nhân lực, (5) Giải pháp khác. Bên cạnh đó, luận văn cũng đưa một số kiến nghị với các tổ chức, bộ ngành, cơ quan hữu quan và đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Bảo hiếm xã hội tỉnh Ninh Bình