Phát triển nguồn nhân lực tại Bệnh viện sản nhi Ninh Bình : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Phạm Đức Hữu; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Cảnh Hoan - Phạm, Đức Hữu
* Mục đích nghiên cứu: Nhằm xây dựng bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình tiên tiến, hiện đại,chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. * Phương pháp nghiên cứu: Để đạt được mục tiêu nghiên cứu đề ra, luận văn đã sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ, công chức. Trong quá trình nghiên cứu và thực hiện đề tài luận văn sử dụng đồng thời các phương pháp: Phương pháp duy vật biện chứng và duy vật lịch sử; Phương pháp thống kê, so sánh; Phương pháp phân tích, quy nạp, diễn dịch; Phương pháp thực chứng để phân tích làm sáng tỏ vấn đề nghiên cứu. * Kết quả nghiên cứu: Góp phần làm rõ khái niệm, vai trò và sự cần thiết phải phát triển nguồn nhân lực trong ngành y tế. Phân tích thực trạng chất lượng nguồn nhân lực hiện nay tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. Làm rõ những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đề xuất giải pháp cơ bản có tính định hướng nâng cao chất lượng về mặt thể lực, trí lực, nguồn nhân lực ở Bệnh viện Sản Nhi nói riêng và trong toàn ngành y tế nói chung.