Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Nguyễn Thị Diệu Thúy; GVHD: PGS.TS. Lê Văn Tâm - Nguyễn, Thị Diệu Thúy
Cấu trúc ba thành phần bao gồm: -Luận văn có mục đích nghiên cứu: Xác định khung lý thuyết về tuyển dụng và đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp máy tính. Phân tích được thực trạng tuyển dụng và đào tạo nhân lực tại công ty TNHH Thiên Hưng. Đề xuất một số giải pháp cơ bản hoàn thiện tuyển dụng và đào tạo nhân lực tại công ty TNHH Thiên Hưng. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp, thống kê, phân tích so sánh định tính, định lượng; sử dụng số liệu thứ cấp và sơ cấp, thống kê mô tả, thu thập số liệu, phân tích, so sánh, phiếu điều tra… -Kết quả nghiên cứu: Tuyển dụng và đào tạo nhân lực tại công ty TNHH Thiên Hưng là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng để tạo ra các cán bộ giỏi, các tập thể mạnh cho công ty. Công ty đã chú trọng vào nâng cao chất lượng cán bộ, thông qua việc khuyến khích cũng như tạo điều kiện cho cán bộ công ty học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng của công tác đào tạo. -Kết luận: Con người ngày càng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp và nhất là doanh nghiệp máy tính. Con người được coi là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó. Vì vậy, công ty TNHH Thiên Hưng cần xây dựng lực lượng lao động đạt chất lượng cao, đó là nhân tố quyết định đến thành công hay thất bại của đơn vị.