Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Trịnh Xuân Huân; GVHD: PGS.TS. Đinh Thị Ngọc Quyên - Trịnh, Xuân Huân
Cấu trúc ba phần bao gồm: Trên cơ nghiên cứu lý luận về chất lượng cán bộ, công chức và đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã của thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu: điều tra; thống kê; phân tích; so sánh; tổng hợp…Thông qua điều tra khảo sát bằng các phiếu phỏng vấn;Thu thập, kế thừa các tài liệu, báo cáo, dữ liệu tại các phòng chuyên môn thuộc UBND thành phố Tam Điệp, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình, cục thống kê, các Website chính thức, các tạp chí, sách báo tham khảo và các báo cáo khoa học đã được công bố... Kết luận: Thực trạng cán bộ, công chức cấp xã thành phố Tam Điệp hiện nay là chưa ngang tầm với một thành phố trẻ đang phát triển như thành phố Tam Điệp. Trước yêu cầu của một thành phố phát triển trong tương lai. Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã thành phố Tam Điệp, đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền cần phải thực hiện đồng bộ hệ thống giải pháp nêu trên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức và năng lực tốt, đảm bảo đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có tính kế thừa giữa các thế hệ nhằm đảm bảo hiệu lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở cơ sở góp phần làm cho thành phố Tam Điệp phát triển, vươn lên giàu mạnh.