Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Ninh Bình : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Tống Thị Hiếu; GVHD: PGS.TS. Phạm Văn Dũng - Tống, Thị Hiếu
Chất lượng nguồn nhân lực là lợi thế so sánh hàng đầu của tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tổ chức và bồi dưỡng xây dựng đội ngũ nhân lực lớn mạnh, có năng lực, trình độ và phẩm chất, uy tín cao, sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững và góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Bệnh viện Sản nhi Tỉnh Ninh Bình là một bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh,với đối tượng bệnh nhân chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, đã nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực đối với sự phát triển của ngành nên luôn tìm cách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đã đạt được những thành tựu đáng kể như: đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao; chính sách đãi ngộ,thu hút đã được quan tâm. Tuy nhiên thực tiễn hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội đang ngày càng tăng do dân số tăng nhanh, kinh tế xã hội phát triển, trong khi đó công tác phát triển nguồn nhân lực của ngành y tế tỉnh Ninh Bình nói chung đang bộc lộ nhiều bất cập: Thiếu nhân lực trầm trọng cả về số lượng và chất lượng; cơ cấu nhân lực đang mất cân đối theo ngành đào tạo và theo tuyến; công tác tuyển dụng,đào tạo và chính sách sử dụng cán bộ y tế chưa hợp lý.Trước thực trạng đó luận văn từ việc hệ thống hóa những lý luận cơ bản về chất lượng nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đến sử dụng các phương pháp như: Phương pháp thống kê, so sánh, phân tích, tổng hợp...để thu thập số liệu, phân tích đánh giá về thực trạng chất lượng nguồn nhân lực của bệnh viện dựa trên các tiêu chí như: Tiêu chuẩn hóa nhân lực; đào tạo, bồi dưỡng; giáo dục đạo đức nghề nghiệp; sắp xếp, bố trí công việc theo năng lực sở trường; sức khỏe cho nhân lực; sàng lọc những người không đủ năng lực, đạo đức ngề nghiệp; nhằm tìm ra các quan hệ, các nguyên nhân ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực y tế của Bệnh viện. Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân đó để tìm ra các giải pháp phát triển nguồn nhân lực của Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình trong thời gian sắp tới.