Hoàn thiện công tác kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Cục thuế tỉnh Bắc Ninh : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Ngô Nhật Linh; GVHD: GS.TS. Đỗ Hoàng Toàn - Ngô, Nhật Linh
Mục đích đề tài nghiên cứu công tác kiểm tra thuế đối với các Doanh nghiệp có vốn Đầu tư nước ngoài tại Cục thuế tỉnh Bắc Ninh là phản ánh và đánh giá thực trạng về công tác kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Cục thuế tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua (2015-2016), từ đó đưa ra một số giải pháp hoàn thiện công tác kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được tốt hơn. Phương pháp nghiên cứu: phương pháp thu thập dữ liệu (sơ cấp và thứ cấp), phương pháp phân tích (thống kê mô tả, so sánh). Qua nghiên cứu, đã hệ thống hoá cơ sở lý luận và thực tiễn, đánh giá được những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, khó khăn còn tồn đọng trong công tác kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Cục thuế tỉnh Bắc Ninh: công tác lập kế hoạch kiểm tra còn cảm tính, chưa có phương pháp kiểm tra chung nhất và có hiệu quả., công tác tổ chức cán bộ còn thiếu, nhận thức của người nộp thuế chưa cao, cơ chế pháp luật phối hợp giữa các ngành chưa chặt chẽ. Từ đó, luận văn đã đưa ra những giải pháp: xây dựng kế hoạch kiểm tra có sự kết hợp của cán bộ và công nghệ thông tin, hệ thống hóa cụ thể phương pháp kiểm tra, tăng cường thêm số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật và chính sách thuế cho người nộp thuế; đồng thời đưa ra những kiến nghị đối với UBND tỉnh, Tổng cục thuế trong việc hoàn thiện thể chế luật pháp, đặc biệt là sự phối hợp giữa các ban ngành liên quan.