Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Lê Thị Vân Anh; GVHD: PGS.TS. Trần Thị Thu - Lê, Thị Vân Anh
Nghiên cứu được thực hiện tại Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình.Với mục tiêu nghiên cứu “Xác định và phân tích chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình”tác giả đã tiến hành khảo sát cán bộ, công chức, viên chức Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình. Luận văn áp dụng phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp với định lượng được sử dụng trong Luận văn. Kết quả nghiên cứu đã tập trung vào5 thực trạng chính vềchất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình bao gồm: (1) Chất lượng cán bộ, công chức, viên chức theo trình độ đào tạo; (2) Chất lượng cán bộ, công chức, viên chức theo kỹ năng công việc; (3) Chất lượng cán bộ, công chức, viên chức theo kinh nghiệm và thâm niên công tác; (4) Chất lượng cán bộ, công chức, viên chức theo mức độ hoàn thành công việc; (5) Đánh giá nhận thức và khả năng sẵn sàng đáp ứng những thay đổi công việc của cán bộ, công chức, viên chức. Qua quá trình phân tích thực trạng luận văn cũng chỉ ra được một số hạn chế chính về chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình. Trên cơ sở đó, Luận văn đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở nội vụ tỉnh Ninh Bình: (1) Phân tích công việc và xác định tiêu chuẩn chức danh công chức; (2) Hoàn thiện công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình; (3)Giải pháp về công tác sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình; (4) Giải pháp về đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình; (5) Hoàn thiện công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở Nội vụ Ninh Bình; (6) Nâng cao tinh thần và đạo đức, đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở Nội vụ Ninh Bình; (7) Bố trí và sử dụng đúng cán bộ, công chức, viên chức; (8) Thực hiện tốt việc đánh giá, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức dựa trên việc thực thi công việc được giao.