Quản lý thu Bảo hiểm xã hội bắt buộc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Tạ Thị Hồng; GVHD: PGS.TS. Đỗ Thị Hải Hà - Tạ, Thị Hồng
Cấu trúc ba thành phần bao gồm: - Luận văn có mục đích nghiên cứu: Đánh giá tổng quát thực trạng công tác quản lý thu BHXH giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016 và định hướng năm 2020 tại BHXH tỉnh Vĩnh Phúc, để tìm ra những ưu điểm, tồn tại và các nguyên nhân dẫn đến tồn tại trong công tác quản lý thu BHXH. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp, thống kê, phân tích so sánh định tính, định lượng; sử dụng số liệu thứ cấp và sơ cấp, thống kê mô tả, thu thập số liệu, phân tích, so sánh, phiếu điều tra… - Kết quả nghiên cứu: Dựa trên cơ sở nhìn nhận, đánh giá về thực trạng việc quản lý thu BHXH tại BHXH tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2012 đến năm 2016, phân tích nguyên nhân chủ doanh nghiệp muốn trốn tránh việc tham gia BHXH cho người lao động, người lao động thiếu hiểu biết về chính sách BHXH không dám đấu tranh với chủ sử dụng lao động, sợ mất việc làm, vì vậy quyền lợi của người lao động bị bỏ rơi. Trách nhiệm thuộc về người lao động, chủ sử dụng lao động hay cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương; Đưa ra những biện pháp khắc phục. - Kết luận: Luận văn đã đóng góp hệ thống các biện pháp khả thi mang ý nghĩa thực tiễn cao nhằm làm tăng số lao động được tham gia BHXH, tăng mức thụ hưởng từ các chế độ, chính sách BHXH của người lao động, góp phần làm tăng số thu, hoàn thiện công tác quản lý thu BHXH trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.