Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Bắc Ninh : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Từ Thị Mai Lan; GVHD: TS. Phạm Bích Ngọc - Từ, Thị Mai Lan
5.1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu của đề tài: - Mục đích nghiên cứu: là nghiên cứu, phân tích thực trạng, phát hiện những vấn đề cần tiếp tục giải quyết và đề xuất giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Bắc Ninh - Phương pháp nghiên cứu: Đề tài sử dụng các phương pháp nghiên cứu: phương pháp tiếp cận, điều tra, phỏng vấn; thu thập số liệu sơ cấp, thứ cấp; phân tích, chấm điểm, thống kê, so sánh, sử dụng ma trận phân tích SWOT... 5.2. Kết quả nghiên cứu: - Hệ thống hóa những vấn đề lý luận chung về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thu hút FDI, các tác động của FDI, hình thức đầu tư FDI; những yếu tố tác động đến thu hút FDI, kinh nghiệm thu hút FDI của Nhật Bản tại một số địa phương. - Đánh giá và phân tích thực trạng, kết quả đạt được trong thu hút FDI của Nhật Bản vào Bắc Ninh trong thời gian qua; từ đó phân tích các điểm mạnh, yếu, thời cơ và thách thức làm cơ sở đề xuất định hướng và giải pháp thu hút FDI của Nhật Bản. - Đề xuất một số định hướng, giải pháp và kiến nghị nhằm tăng cường thu hút có chất lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Bắc Ninh trong thời gian tới.