Nghiên cứu triển khai hệ thống ITS cho mạng lưới đường bộ tại phía Bắc. / Nguyễn Hoàng Quyết; NHDKH PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyễn, Hoàng Quyết
Tính cấp thiết của đề tài Bên cạch việc xây dựng và đưa các tuyến đường cao tốc vào khai thác còn rất nhiều yêu cầu trong quản lý và vận hành mạng lưới đường như: Quản lý vận hành hệ thống thu phí, đảm bảo hệ thống giám sát, điều hành giao thông trên đường cao tốc, hệ thống khống chế xe quá tải, các hệ thống tăng cường hiệu quả vận hành... Thông thường các điểm tắc nghẽn thường xảy ra quanh các nút giao liên thông có kết nối giữa đường cao tốc với các tuyến đường khác. Bên cạnh đó việc thu phí trên các tuyến cao tốc với hình thức thu phí kín đòi hỏi có nhiều trạm thu phí ở lối vào và ra. Nếu chỉ sử dụng công nghệ thu phí truyền thống sẽ gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các vị trí trạm thu phí. Để giải quyết được các vấn đề nêu trên, vận hành khai thác hệ thống đường cao tốc được hiệu quả, đảm bảo giao thông thông suốt cần thiết xem xét lắp đặt ITS trên mỗi tuyến và đưa công nghệ thu phí không dừng để đảm bảo giảm sự ảnh hưởng của các trạm thu phí đối với việc tắc nghẽn giao thông. 2. Đối tượng nghiên cứu Nghiên cứu xây dựng hệ thống thu phí không dừng và tích hợp ITS cho mạng đường bộ cao tốc khu vực phía Bắc nhằm áp dụng ITS tích hợp thông tin và điều khiển giao thông thông suốt tại khu vực, cải thiện sự thuận tiện và hệ thống hóa các dữ liệu người sử dụng bằng cách xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị cần thiết. 3. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài Cải thiện an toàn giao thông bằng việc - Cung cấp các cảnh báo trước có thể xảy ra các va chạm xe - Tối thiểu hóa tác động của môi trường, đường và các yếu tốc con người đến va chạm xe Cải thiện chất lượng không khí bằng việc giảm ô nhiễm môi trường và giảm thời gian chậm xe 4. Phương pháp nghiên cứu Trong quá trình thực hiện luận văn, những phương pháp nghiên cứu chủ yếu được sử dụng là phương pháp phân tích, tổng hợp và so sánh. 5. Kết quả nghiên cứu: - Hiểu được ITS (Intelligent Transport System) là gì? Tại sao ITS lại quan trọng với ngành giao thông như hiện nay. Đưa ra các mốc phát triển của ITS trên thế giới. Dựa trên các khó khăn và kết quả đạt được của các nước để rút ra các bài học áp dụng ITS cho giao thông tại Việt Nam nói chung, hệ thống giao thông tại khu vực phía Bắc nói riêng. - Đề xuất xây dựng kiến trúc tổng thể ITS. Từ đó các đơn vị quản lý, đầu tư xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam có căn cứ và tiêu chuẩn để thực hiện. Đảm bảo việc tích hợp dùng chung cho toàn bộ quốc gia. Giúp giảm chi phí cho người dân cũng như nhà đầu tư. Việc quản lý của các cơ quan chức năng thuận tiện. - Đề xuất triển khai hệ thống thu phí không dừng, một phần trong hệ thống ITS cho hệ thống đường bộ cao tốc tại phía Bắc. Đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể cho từng vị trí lắp đặt thiết bị, công nghệ. Đảm bảo đúng theo yêu cầu giảm tắc nghẽ giao thông, ô nhiễm môi trường do xe phải dừng chờ. Đặc biệt giúp cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí vận hành, quản lý được tài chính minh bạch và hiệu quả.